Đảm bảo sản phảm xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu an toàn sản phẩm đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ

15/08/2011 10:44

"Quần áo, giường cũi của Việt Nam bị thu hồi nhiều tại Mỹ"

Đó nhận định của ông Richard O’Brien – Giám đốc Văn phòng các Chương trình quốc tế và các Vấn đề Liên Chính Phủ (CPSC), Hoa Kỳ khi nói về những đạo luật sắp ban hành ở Mỹ trong hội thảo “Đảm bảo sản phảm xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu an toàn sản phẩm đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ” do VCCI – HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP HCM và Ủy Ban An toàn Sản phẩm Hoa Kỳ (CPSC) tổ chức vừa qua.

Trong 2010, Hoa Kỳ đã nhập hàng tiêu dùng từ Việt Nam chiếm 1,9% tổng sản lượng hàng tiêu dùng nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Trong khoảng 2 – 3 năm trước có 9 mặt hàng bị thu hồi, đến năm 2010 tăng vượt bậc đến 18 sản phẩm, 7 tháng đầu năm 2011 đã có 6 sản phẩm bị thu hồi. Theo CPSC, các sản phẩm trẻ em của Việt Nam bị thu hồi chủ yếu là do có hàm lượng quá quy định hoặc do dây áo có thể gây ngạt thở cho trẻ em và những nút, hạt được đính kèm với quần áo dễ bong tróc trẻ con có thể bị nuốt phải. Bên cạnh đó, giường cũi cũng là những sản phẩm bị thu hồi vì những chi tiết dễ gây tổn thương cho trẻ em. “Để tránh tình trạng bị thu hồi hàng thì các doanh nghiệp phải hiểu rõ về những điều quy định cấm của Hoa Kỳ, tránh tình trạng hàng xuất sang không đảm bảo, gây tổn thất lớn về kinh tế”- ông Richard O’Brien cảnh báo.

Cũng trong năm 2010, CPSC đã kiểm tra 1.700 container hàng tiêu dùng nhập khẩu từ các nước vào Hoa Kỳ, trong đó đã phát hiện hơn 1.100 container chứa hàng hóa vi phạm tiêu chuẩn. Đại diện CPSC cho biết, đa số các mặt hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc (hơn 100 loại mặt hàng). Hiện Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ với giá trị ước tính 301 tỉ USD trong năm 2010, chiếm 23% tổng giá trị hàng tiêu dùng tại Mỹ, và cũng là nước có các sản phẩm bị thu hồi nhiều nhất tại đây. (Các sản phẩm bị thu hồi do vi phạm luật cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (U.S.Consumer Product Safety Improvement Act - CPSIA).

Trước đó, trong năm 2008, có số lượng quần áo, đồ dùng trẻ em bị thu hồi cao nhất. Đứng trước những tình trạng này, Mỹ đã có quy định chặt chẽ về quy định về hàm lượng chì, chất Phthalate, việc dán nhãn giúp truy xuất nguồn gốc, và chứng nhận an toàn do các phòng thí nghiệm cấp, đối với sản phẩm dành cho trẻ từ 12 tuổi trở xuống. Đại diện của CPSC cảnh báo các doanh nghiệp phải nắm rõ các đạo luật mới của Mỹ khi xuất khẩu sang đây, tránh tình trạng vi phạm pháp luật và tổn hại về kinh tế khi hàng bị thu hồi.

Đồng ý với ý kiến trên, ông Nguyễn Thế Hưng – Phó Giám đốc của VCCI – HCM cho biết, trong thời gian qua Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn và tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam. Thị trường Hoa Kỳ chiếm 20% tổng lượng xuất khẩu hàng hóa của Việt nam. Để duy trì đà tăng trưởng ổn định và bền vững vào thị trường này thì các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nắm vững những đạo luật mới được ban hành tại Mỹ.

Trong hai tuần rồi, Quốc hội Mỹ đã thông qua sửa đổi điều chỉnh điều luật trên và dự kiến Tổng thống Barack Obama sẽ ký ban hành. Theo đó, sẽ có một số thay đổi về quy định an toàn trong sản phẩm cho trẻ em trong thời gian tới. Chia sẻ về những quy định trong đạo luật mới, ông Jeffrey Hilsgen – Tùy Viên, CPSC, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, với những sản phẩm dành cho trẻ em thì đều có những quy định chặt chẽ, các sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, phải được phòng thí nghiệm thứ 3 độc lập để đánh giá nếu đạt tiêu chuẩn mới được xuất khẩu sang thị trường này.

Cũng theo ông Jeffrey Hilsgen trong thời gian vừa qua thì sản phẩm quần áo là bị thu hồi nhiều nhất. Với quần áo dành cho trẻ em thì nhà sản xuất phải chú ý đến đường hô hấp của trẻ, cái gì dễ gây nghẽn, khó thở nếu nhập vào thị trường Hoa Kỳ thì đều bị coi là phi pháp. Hiện nay, theo luật sắp được ban hành tại Mỹ thì với “những áo thì sẽ cấm dây thắt, dây nút trên vòng cổ, những nút thắt eo hông không được dài quá 75cm, những nút thắt bằng kim loại hay cục gỗ ở đầu dây phải bỏ, dây thắt lưng phải được may cố định ở trong áo”. Tổ chức này cũng đã khuyến cáo các nhà sản xuất Trung Quốc không sản xuất áo có dây thắt.

Nói về các sản phẩm nhựa dành cho trẻ em, ông Richard W. O’Brien cho rằng quy định mới này sẽ có một số thay đổi mà doanh nghiệp Việt Nam nên quan tâm, đặc biệt là các nhà sản xuất sản phẩm nhựa. Trước đây sản phẩm có chứa chất Phthalate (một chất dùng rộng rãi trong ngành nhựa để tạo tính mềm dẻo và độ bền chắc cho sản phẩm) bị cấm hoàn toàn tại Mỹ. Tuy nhiên, theo quy định mới thì có chất Phthalate sẽ được phân ra nhiều loại có chất được dùng có chất không, các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu rõ để tránh những chất bị cấm tại Mỹ. Đơn cử, khi chất Phthalate được dùng trong sản xuất đồ chơi cho trẻ em mà nằm kín bên trong đồ chơi, trẻ em không thể tiếp xúc được thì được lưu hành tại Mỹ.

Đại diện của CPSC cũng cảnh báo là không phải nhà nhập khẩu nào của Mỹ cũng nắm rõ những điều luật mới này, mặc dù CPSC cũng đã tuyên truyền nhưng kênh truyền thông không phải là hoàn hảo nhất, vì thế các doanh nghiệp Việt Nam nắm rõ được những quy định này nếu phát hiện đối tác của mình ở Hoa Kỳ chưa nắm được thì nên báo cho họ biết. Ông Richard O’brien cũng khuyên các doanh nghiệp Việt Nam nên trở thành những chuyên gia và nếu muốn nhà nhập khẩu tin tưởng thì các nhà xuất khẩu Việt Nam đừng chào giá rẻ nhất mà hãy đảm bảo bằng chất lượng.

Nhận được phản hồi của các doanh nghiệp Việt Nam khi các quy định an toàn của CPSCIA gây tốn kém còn nhiều phiền hà điều này đã làm ảnh hưởng đến thời gian giao hàng, ông Richard O’brien thì đơn vị này cũng cải tiến thủ tục hành chính để giúp các nhà xuất khẩu thâm nhập nhanh vào thị trường này. Ông Richard O’brien đưa ra ví dụ: nếu các nhà sản xuất quần áo cam kết những nút áo hay dây kéo đảm bảo yêu cầu theo quy định của luật Hoa Kỳ thì sản phẩm của họ không phải đưa đi kiểm tra những phần chi tiết này.

Ông Richard O’brien cho biết đã nhận được nhiều phản hồi về việc quy định an toàn CPSIA gây tốn kém và chậm trễ trong việc giao hàng. Tuy nhiên, CPSC đã có một số linh hoạt để giúp đơn giản hoá việc thực hiện quy định. Chẳng hạn như, nếu nhà sản xuất sợi dây kéo trong quần áo, hoặc nút áo đã từng đi kiểm nghiệm sản phẩm của họ và cam kết thực hiện đúng tiêu chuẩn của CPSC thì doanh nghiệp may mặc của Việt Nam không cần phải kiểm tra phần này.

Hiện nay, tổ chức CPSC cũng có website: www.saferproducts.gov, những nhà tiêu dùng Mỹ sẽ phản ánh những sản phẩm có khả năng gây nguy hại cho trẻ em, ở đây họ cũng nêu ra những mong muốn về các sản phẩm, và họ cũng sẽ có những yêu cầu mua sản phẩm này sản phẩm kia. Các nhà xuất khẩu vào Mỹ cũng sẽ tìm kiếm được những thông tin bổ ích cần thiết khi xuất khẩu sang đây. Bên cạnh đó, cũng có cuốn sách Hanbook mới nhất nói về những quy định mới của đạo luật sắp được ban hành. Bộ sách này cũng đã có phiên bản tiếng Việt.