Nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh tại Thành phố Houston (Hoa Kỳ)

01/11/2012 10:24
Với mục đích giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam thực tiễn kinh doanh và đầu tư tại Houston (Hoa Kỳ); đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt và các doanh nghiệp đang làm việc tại Tp.Houston, Hoa Kỳ cùng trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, vừa qua VCCI-HCM đã phối hợp với Tổ chức Greater Houston Partnership (Hoa Kỳ) tổ chức thành công hội thảo “Cơ hội kinh doanh và xúc tiến đầu tư vào Houston, Hoa Kỳ”. 
Houston (bang Texas) là thành phố lớn thứ tư ở Hoa Kỳ. Không chỉ được đánh giá là một trong những khu phức hợp kinh tế tầm cỡ, Houston còn là nơi có môi trường đầu tư hết sức thuận lợi với lực lượng lao động trẻ nhất Hoa Kỳ (độ tuổi trung bình là 32,9). Ngoài ra cùng với hệ thống giao thương thuận lợi kết nối tới 188 điểm từ sân bay Houston đến quốc tế và quốc nội, thành phố Houston còn sở hữu cảng Houston - hệ thống cảng biển đứng thứ nhất Mỹ về lưu lượng vận chuyển hàng quốc tế, chiếm 10,7% lưu lượng hàng nhập cảng vận chuyển toàn quốc; đồng thời là đầu mối quan trọng trong việc giao thương với các thành phố khác tại Mỹ và sang các nước láng giềng như Canada, Mexico, Brazil, Argentina.
 
 
Trong những năm qua, giao thương giữa Việt Nam và Tp.Houston đã có sự tiến triển không ngừng. Năm 2011 kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đã tăng 58% so với năm 2010, dự kiến trong năm 2012, có thể đạt tới 600 triệu USD. Đây là nền tảng để các doanh nghiệp Việt Nam đến thiết lập cơ sở kinh doanh, đầu tư tại Houston.
Ngày nay Houston nổi tiếng thế giới với các ngành công nghiệp hàng đầu như công nghiệp năng lượng, cơ khí, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, may mặc, hóa chất, kỹ nghệ, hệ thống phân phối – logistic, công nghiệp hàng không vũ trụ… Trong số  này có những ngành hàng Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu. Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, ông Lê Dũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này, đẩy mạnh xuất khẩu sang Houston. Ông Dũng lý giải một khi doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thành công với thị trường Houston, đây sẽ là bàn đạp vững chắc để các doanh nghiệp tự tin vươn tới các bang khác của Hoa Kỳ. 
Cũng theo ông Dũng, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ này. Tuy là thành phố đông dân nhưng Houston lại có một hệ thống giáo dục, y tế tương đối hoàn chỉnh, mức chi phí sinh hoạt thấp hơn so với nhiều thành phố khác. Thêm một thuận lợi cho những doanh nghiệp Việt Nam có ý muốn đầu tư thương mại tại Houston là cộng đồng người Việt sinh sống tại đây rất đông đúc với hơn 130.000 kiều bào, là thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đến Houston.
 
Ông Genero Pena – Phó Chủ tịch Tổ chức Greater Houston Partnership, phụ trách Thương mại và đầu tư quốc tế cho biết với tiềm năng lợi thế dồi dào, hệ thống luật pháp được xây dựng tương đối hoàn thiện…, Tp.Houston đã, đang và sẽ là địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Việt Nam. Ông Genero Pena khẳng định Houston hoàn toàn xứng đáng là địa điểm lý tưởng để các doanh nghiệp Việt Nam tạo dựng cơ hội nghề nghiệp cũng như đặt văn phòng đại diện bởi thành phố này tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thiết lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và Greater Houston Partnership – tổ chức hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Houston.
 
Nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Mỹ và tìm kiếm đối tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực cơ sở hạ tầng, từ ngày 28/11 - 6/12/2012, Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Thương vụ Việt Nam tại New York cùng các cơ quan hữu quan hai bên tổ chức Chương trình Xúc tiến thương mại và đầu tư tại Hoa Kỳ. Đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn đến tìm hiểu và khảo sát trực tiếp thị trường Houston, từ đó càng củng cố hơn quyết định của doanh nghiệp khi chọn Houston là điểm đến đầu tư, kinh doanh.