Chú trọng đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng lợi thế sang Argentina

01/11/2012 16:50

Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại và tạo cơ hội giao lưu cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vừa qua VCCI-HCM đã phối hợp cùng Bộ Kinh tế Tài chính công Argentina, Bộ Ngoại giao - Tôn giáo và Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức buổi “Giao lưu thương mại Việt Nam – Argentina”. Đoàn doanh nghiệp Argentina sang Việt Nam lần này bao gồm hơn 150 doanh nghiệp là các nhà sản xuất, xuất khẩu hàng đầu trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, hoá chất, IT, logistics… Đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp Việt Nam đến cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm bạn hàng, đối tác. 

 Là một trong ba nền kinh tế lớn nhất Mỹ La tinh, Argentina có nền sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc phát triển với các ngành công nghiệp mũi nhọn như nguyên tử, sinh học, điện tử, tin học… Trong những năm qua, quan hệ hợp tác song phương giữa Argentina và Việt Nam rất năng động và không ngừng tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế hai nước. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Argentina liên tục tăng cao trong những năm vừa qua, từ 30 triệu USD năm 2000 lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2011; kỳ vọng 2012 sẽ là năm kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước sẽ vượt qua cột mốc 1 tỷ USD. Tuy nhiên xuất khẩu từ Việt Nam sang Argentina cao hơn xuất khẩu từ Argentina sang Việt Nam, chính vì vậy vấn đề cân bằng cán cân thương mại đang được Chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm.
Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Guillermo Moreno - Quốc vụ khanh phụ trách thương mại Argentina cho biết đoàn doanh nghiệp Argentina sang Việt Nam lần này là một phần trong kế hoạch quốc gia với mục tiêu xúc tiến xuất khẩu; tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác nước ngoài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước. Đối tượng mà quốc gia này nhắm đến chủ yếu là những nước có nền kinh tế năng động, trong đó có Việt Nam. Argentina luôn xem Việt Nam là một trong những bạn hàng quan trọng nhất tại ASEAN, là bàn đạp để quốc gia này tiến sâu vào thị trường khu vực. 
 
 
Ông Guillermo Moreno cho biết các doanh nghiệp Argentina sang Việt Nam lần này ngoài giới thiệu, tìm kiếm đối tác thương mại còn có kế hoạch tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài và tìm kiếm địa điểm phù hợp tại Việt Nam để đặt nhà máy sản xuất; đồng thời bày tỏ mong muốn trong năm tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có chuyến viếng thăm đến Argentina để đưa hoạt động xúc tiến thương mại đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Văn Đào, Việt Nam giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp, tuy nhiên đến thời điểm này nhiều sản phẩm nông nghiệp lợi thế của nước ta như gạo, cà phê…vẫn chưa thâm nhập thị trường Argentina. Trong khi đó ba mặt/nhóm hàng đã thâm nhập được là cao su, hàng dệt may và giày dép lại không mấy thành công tại thị trường này với tổng kim ngạch khá thấp (gần 149 triệu USD trong năm 2011). Ông Đào lưu ý doanh nghiệp Việt cần tận dụng thế mạnh vốn có, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp sang Argentina, trong đó chú trọng làm tốt khâu tiếp thị, quảng bá sản phẩm thông qua các buổi hội thảo, giao lưu thương mại, các kênh thương mại điện tử.,… 
Tại buổi giao lưu, sau khi cung cấp thông tin về những chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước mở rộng quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư, ông Thái Văn Rê - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Hồ Chí Minh cũng đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Argentina một số ngành nghề, lĩnh vực mà Thành phố đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, bao gồm các ngành nghề, dịch vụ có giá trị gia tăng cao như: tài chính, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm, thương mại, phân phối, dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin … Ông Rê nhấn mạnh: “Buổi giao lưu thương mại lần này có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam nói chung và Tp.Hồ Chí Minh bởi đây không chỉ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Argentina tìm kiếm được đối tác tâm đắc mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc giữa lãnh đạo hai quốc gia trong nỗ lực chung thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện; đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch…”
 
 
Hiện nay, xuất khẩu Achentina sang Việt Nam tập trung vào 12 nhóm hàng, chiếm 98% kim ngạch xuất khẩu, gồm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, dầu thực vật, hạt và quả có dầu, da giày, ô tô và phụ tùng ôtô, thuốc…. Trong khi xuất khẩu Việt Nam sang Achentina gồm hơn trong 18 nhóm, chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu, gồm giày dép, máy móc và thiết bị cơ khí, cao su và sản phẩm cao su, thiết bị cơ điện, đồ thể thao, đồ nội thất…
Dự kiến trong tháng 11 này, Hội đồng đầu tư LB Argentina cũng sẽ tổ chức một đoàn xúc tiến khác tới Việt Nam với sự tham gia của 8 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm thuộc các tỉnh Buenos Aires, Catamarca, Mendoza và Santa Fe.