Nâng thương mại song phương Việt Nam - Brazil đạt 2 tỷ USD trong năm 2013

09/10/2012 10:07
Nhân sự kiện thành lập Tổng Lãnh sự danh dự Brazil tại Tp.HCM, VCCI – HCM phối hợp với Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil”. Hội thảo nhằm giới thiệu và cập nhật thông tin về đầu tư và thương mại, các chính sách khuyến khích các hoạt động thương mại và đầu tư của Chính phủ Brazil; đồng thời giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp Việt Nam khi tiến hành các hoạt động hợp tác, kinh doanh và đầu tư với đối tác Brazil.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc VCCI-HCM cho biết trong nhiều năm qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Brazil đã có những bước tiến mạnh mẽ, không ngừng được tăng cường và phát triển. Mặc dù chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 2007 và giai đoạn hậu khủng hoảng kinh tế toàn cầu song thương mại song phương vẫn duy trì mức tăng trưởng, tăng từ 40% - 50%/năm. Có được những kết quả đó là nhờ Brazil cũng như Việt Nam đã thực hiện những chính sách nhằm thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, khuyến khích thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thương mại và đầu tư. Ngoài ra hai nước cũng đã ký nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực; nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.  
Khẳng định quan hệ song phương Việt Nam – Brazil đã có nhiều chuyển biến, song ông Liêm cho rằng so với tiềm năng của hai nước thì thị phần hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Brazil vẫn còn rất khiêm tốn. Brazil là một thị trường rộng lớn, dân số hơn 192 triệu người, thu nhập người dân thuộc trung bình khá so với thế giới, yêu cầu về chất lượng cũng như giá cả hàng hóa vừa phải, thực sự là thị trường đầy tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu và đầu tư. 
 
 
Đại sứ Brazil tại Việt Nam, bà Victoria Alice Cleaver cho biết Brazil là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới, nhờ vào xuất khẩu cà phê, đường, ca cao, đậu nành, thịt gia cầm, thịt bò và thuốc lá. Ngoài thế mạnh về nông sản, Brazil còn là một trong những quốc gia hàng đầu trong sản xuất và xuất khẩu máy bay, khai thác dầu mỏ, công nghiệp phần mềm và viễn thông. Brazil còn làm chủ được tất cả các khâu trong quá trình sản xuất nhiên liệu hạt nhân, sản xuất năng lượng tái tạo như ethanol và diesel sinh học. Tiềm năng lợi thế dồi dào kết hợp với môi trường đầu tư an toàn, kinh tế tăng trưởng ổn định, trách nhiệm tài khóa, môi trường thể chế vững chắc, lực lượng lao động dồi dào, các chính sách thu nhập và phúc lợi xã hội tốt…, chắc chắn Brazil sẽ là vùng đất của cơ hội đầu tư và thành công. 
Riêng đối với Việt Nam, bà Đại sứ nhận định mặc dù quan hệ thương mại Việt Nam – Brazil thời gian qua chưa thật sự mạnh mẽ, hợp tác đầu tư chưa thật sự nổi trội song vẫn còn còn rất nhiều cơ hội để hai quốc gia thúc đẩy phát triển quan hệ song phương, trong đó có thể kể đến một số lĩnh vực thế mạnh của Brazil như: khí và dầu mỏ, nhiên liệu sinh học, nông nghiệp, năng lượng, cảng biển và đóng tàu, hàng không, công nghiệp hóa học, thời trang và mỹ phẩm… Bên cạnh đó Việt Nam và Brazil có nhiều nét tương đồng: dân số lớn, nông nghiệp cạnh tranh, khí hậu nhiệt đới…Những điểm chung này cũng đặt ra cho Việt Nam và Brazil hướng tăng cường hợp tác trong tương lai. Hiện nay cũng có nhiều công ty của Brazil đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và đang trong quá trình đàm phán để thiết lập quan hệ với Việt Nam như Embraer, Avibras…
Bà Victoria Alice Cleaver khẳng định: “Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Brazil sắp gia nhập Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á. Sự kiện này sẽ đánh dấu một bước ngoặt giữa quan hệ Brazil và các nước trong khu vực thông qua việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và kỹ thuật. Do vậy, tôi cũng rất kỳ vọng vào sự mở rộng, đi sâu trong hợp tác giữa Việt Nam và Brazil trong tương lai”.
Nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư, Tổng Lãnh sự danh dự Brazil tại Tp.HCM Mauricio Alves cho biết toàn bộ thông tin về doanh nghiệp Brazil sẽ được đăng tải chi tiết tại website: www.brasilglobalnet.gov.br. Đây là trang thông tin về thương mại và xúc tiến đầu tư được Bộ Ngoại giao Brazil thiết lập nhằm thúc đẩy mạng lưới kinh doanh toàn cầu và những cơ hội kinh doanh. Với 3 thứ tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh và Tây Ban Nha. Mục đích của cổng thông tin này nhằm giúp định ra khả năng  hợp tác tiềm năng giữa công ty Brazil và nhà đầu tư nước ngoài, thu hút đầu tư trực tiếp vào Brazil, thúc đẩy xuất khẩu và quốc tế hóa các doanh nghiệp Brazil. Hiện BrasilGlobalNet hoạt động trong quan hệ đối tác với một mạng lưới các nhà khai thác trong nước và quốc tế của Bộ Ngoại giao Brazil, bao gồm 100 phòng xúc tiến thương mại trên 78 quốc gia và hàng loạt những tiêu điểm trên khắp Brazil. 
Năm 2011, lần đầu tiên kim ngạch thương mại Việt Nam – Brazil vượt ngưỡng 1 tỷ USD, đạt 1,4 tỷ USD; trong đó Brazil xuất khẩu sang Việt Nam số hàng hóa trị giá 794 triệu USD và nhập từ Việt Nam lượng hàng hóa trị giá 647 triệu USD. 8 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Brazil đạt 1,189 tỷ USD, tăng 33,8% so với cùng kỳ. Sản phẩm xuất khẩu từ Brazil sang Việt Nam chủ yếu là hạt đậu tương và khô đậu tương, ngô, bông, gỗ, nguyên phụ liệu thuốc lá…Ttrong khi đó Việt Nam xuất khẩu sang nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh phần lớn là giày dép, hàng may mặc, phi lê cá đông lạnh, cao su, sợi…
Dự báo quan hệ thương mại hai nước sẽ tăng dần trong những tháng còn lại của năm. Mục tiêu năm 2013, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Brazil đạt mức 2 tỷ USD.