Việt Nam - Đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực ASEAN

20/09/2012 11:14
Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước Việt Nam – Ba Lan; đồng thời tạo cơ hội giao lưu, kết nối quan hệ đối tác thương mại cho các doanh nghiệp của hai nước, vừa qua VCCI – HCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.Hồ Chí Minh (ITPC)  đã phối hợp với Phòng Thương mại Ba Lan tổ chức Diễn đàn Giao lưu Thương mại Việt Nam-Ba Lan. Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã trao đổi trực tiếp để giới thiệu về công ty, quảng bá sản phẩm, nhu cầu thị trường và những ưu đãi cho đối tác, nhà phân phối sản phẩm. 
 
 
Đoàn doanh nghiệp Ba Lan sang Việt Nam lần này gồm các công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm nhằm mục tiêu gặp gỡ với nhà phân phối, tìm hiểu nhu cầu thị trường và cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam. Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.Hồ Chí Minh, ông Trần Vinh Nhung cho biết, những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Ba Lan có sự gia tăng nhanh chóng. Ba Lan đã trở thành bạn hàng số 1 của Việt Nam ở khu vực Đông-Trung Âu. Hiện tại, Việt Nam xuất khẩu sang Ba Lan các sản phẩm thuộc lĩnh vực điện tử, công nghiệp nhẹ, nông nghiệp và thủy sản; đồng thời nhập khẩu từ quốc gia này các mặt hàng thực phẩm, dược mỹ phẩm….Nếu như năm 2001, kim ngạch thương mại song phương hai nước chỉ vào khoảng 125 triệu USD thì 10 năm sau, con số này đã đạt gần 700 triệu USD. Riêng Tp.Hồ Chí Minh trong 8 tháng năm 2012 đã xuất khẩu sang Ba Lan được 51,7 triệu USD, nhập khẩu từ Ba Lan 25,2 triệu USD. Chỉ cần nhìn vào những con số ấn tượng này cũng có thể thấy hàng hoá Việt Nam được đánh giá rất cao ở Ba Lan, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, hải sản, giày dép, quần áo… Bên cạnh đó, hiện Ba Lan là nước duy nhất trong khu vực Đông - Trung Âu cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam.
 
Tuy nhiên, kết quả hiện tại chưa tương xứng cũng như chưa phản ánh hết tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Chính vì vậy, ông Nhung cho rằng trong thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam - Ba Lan cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại bởi không chỉ có sức mua lớn, Ba Lan còn là một thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam, nơi có số lượng lớn cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc. 
 
Đặc biệt ông Nhung đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn Thực phẩm Ba Lan và nhấn mạnh Diễn đàn lần này sẽ là một sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành công nghiệp thực phẩm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới, quảng bá sản phẩm, tìm hiểu thị trường,… để từ đó góp phần thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước, đồng thời xây dựng thương hiệu và phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống của cả hai quốc gia. Hy vọng trong thời gian tới, bên cạnh lĩnh vực thực phẩm, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Ba Lan sẽ mở rộng sang nhiều lĩnh vực tiềm năng khác như: đóng, sửa chữa tàu biển, chế biến nông sản – thực phẩm, giáo dục – đào tạo…
 
Đại diện Trung tâm Thông tin và Đầu tư nước ngoài Ba Lan - Bà Bozena Czaja cho biết hiện nay Ba Lan là một trong những quốc gia có sức thu hút về đầu tư đứng đầu khu vực châu Âu và trên thế giới. Cùng với những thành tựu trong lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm cũng phát triển vượt bậc và hiện nay, Việt Nam là thị trường quan trọng, cũng là đối tác ưu tiên của Ba Lan ở khu vực ASEAN. Thời gian gần đây bật mở nhiều tín hiệu cho thấy sự gia tăng mối quan tâm của các doanh nghiệp Ba Lan đối với thị trương Việt Nam. Nếu Việt Nam tăng cường các hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại; giới thiệu các lĩnh vực cần hợp tác và những điểm hấp dẫn của thị trường Việt Nam thì số lượng cũng như chất lượng đầu tư của Ba Lan vào Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều.
 
Bà Bozena Czaja nhấn mạnh: “Diễn đàn giao lưu thương mại lần này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ba Lan; đồng thời góp phần tăng cường phát triển lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia. Với tư cách tổ chức hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Ba Lan đẩy mạnh hợp tác đầu tư ra nước ngoài, trong thời gian tới Trung tâm Thông tin và Đầu tư nước ngoài Ba Lan sẽ nỗ lực hơn nữa, chủ động đa dạng hóa và tăng cường các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ doanh nghiệp thông tin về môi trường pháp lý và kinh tế, cung cấp cơ sở dữ liệu đầu tư, xúc tiến xuất khẩu bằng các dự án do châu Âu tài trợ; qua đó tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và ký kết hợp tác, từng bước nâng quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Ba Lan lên tầm cao mới.