Dự án phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam (JICA)

11/05/2010 17:12

1. Bối cảnh chung

* Các công ty Nhật bản và các công ty nước ngoài khác đến Việt Nam đều mong muốn mở rộng và phát triển khả năng cung ứng các mặt hàng nguyên vật liệu, linh kiện phụ tùng, và các thiết bị máy móc bằng cách nâng cao khả năng cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do mà không thực hiện được như mong muốn, đồng thời theo chính sách tự do hóa hoàn toàn (cạnh tranh hoàn hảo) của AFTA dự định đưa ra vào năm 2018 thì việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ đã trở thành một vấn đề cấp thiết.
* Đòi hỏi việc lập và thực hiện nhanh chóng Kế hoạch hành động chi tiết dựa trên Kế hoạch Tổng thể về ngành CNPT đã được chính phủ phê duyệt vào tháng 7 năm 2007.

2. Mục đích

* Đưa ra các ngành và các mặt hàng có khả năng cao về việc cung ứng các linh phụ kiện đáp ứng nhu cầu của các công ty Nhật và các công ty nước ngoài khác đến Việt Nam. Tiếp đó, đánh giá khả năng được hay không của các doanh nghiệp Việt Nam thông qua việc tham quan phỏng vấn và từ đó xem xét việc mở rộng phát triển các công ty đó bằng cách hỗ trợ và nâng cao khả năng cạnh tranh về các mặt hàng nguyên vật liệu, linh kiện phụ tùng, và các thiết bị máy móc.
* Về việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, dựa vào kế hoạch riêng phù hợp với từng mức độ về khả năng kinh doanh và trình độ kỹ thuật của từng doanh nghiệp để tiến hành từng bước một, tham khảo ý kiến của các tình nguyện viên, đưa ra các ví dụ điển hình đã thành công để cải thiện ý thức kinh doanh của người kinh doanh Việt Nam.

3. Mục tiêu

* Giai đoạn 1: Lựa chọn các ngành và các mặt hàng mà các doanh nghiệp Nhật và các công ty nước ngoài khác có nhu cầu cao, sau đó phán đoán khả năng có thể hay không thể hỗ trợ thông qua việc tham quan phỏng vấn từ 50 công ty trở lên ở cả HN và TPHCM, sau đó quyết định lĩnh vực hỗ trợ.

* Giai đoạn 2: Dựa trên danh sách hỗ trợ đưa ra ở giai đoạn 1 để lên chương trình hỗ trợ cụ thể, chia ra các bước nhỏ và tham khảo ý kiến của các tình nguyện viên ở từng bước để cải thiện ý thức kinh doanh của người kinh doanh Việt Nam.

4. Các bước thực hiện

Đưa ra danh sách hỗ trợ phản ánh đầy đủ nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản và các công ty nước ngoài khác, thống nhất các lĩnh vực liên quan.

* Lập danh sách hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có triển vọng.
* Sẽ dùng Checklist khi đi tham quan phỏng vấn doanh nghiệp, đưa ra chuẩn mực phán đoán khách quan tùy thuộc vào từng vùng.
* Tham khảo Checklist của nhiều cơ quan khác đã thực hiện (JETRO…)

Dựa vào ý tưởng và mong muốn của doanh nghiệp, tiến hành phỏng vấn (có phiên dịch Nhật – Việt).
* Không chỉ dựa vào điểm lợi thế trong kinh doanh của Nhật Bản mà cần phải phát huy các điểm mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam và cải thiện các điểm yếu.

5. Liên hệ để đăng ký tham gia dự án

Anh Nguyễn Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp NVV,

Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp. HCM (VCCIHCM)

ĐC: P. 403, Lầu 4, Tòa nhà VCCIHCM, số 171 Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. HCM

ĐT:08. 39325085, 39320033; Fax: 08.39325472;

Email: [email protected]; website: vcci-hcm.org

Dưới đây là phiếu đăng ký tham gia dự án.

Đính kèm Dung lượng
Phieu dang ky tham gia du an phat trien nganh cn phu tro tai VN.doc (223) 49.5 KB
Bao cao Du an CNPT JICA.pdf (266) 1.76 MB